Thư gửi Ba Má

Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Biel-Thụy Sĩ, ngày 8 tháng 5 năm 2016

Ba Má thương yêu của con,  

Ngày Lễ Mẹ hằng năm của người Tây Phương lại trở về. Nhắc đến ơn Mẹ, người Việt Nam ta không quên được câu ca dao nằm lòng từ khi còn tấm bé : « Công Cha như núi Thái Sơn, Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra ».

Công ơn sinh thành dưỡng dục của các bậc Cha Mẹ luôn ảnh hưởng sâu đậm trong cuộc đời của con cháu ở bất cứ thời đại nào, dân tộc nào, cho đến khi người ấy kết thúc cuộc hành trình trên đất.

Hôm nay, con viết đôi dòng nầy gửi đến Ba Má với tâm tình tràn đầy lòng biết ơn sâu xa. Con kính xin Chúa đọc cho Ba Má nghe những dòng tâm sự ngắn ngủi nầy.

Sáng sớm Chúa Nhật đầu Xuân Âm lịch năm 1979, Ba đã từ giã gia đình và Hội Thánh để về cho kịp buổi nhóm đầu Năm Mới trên Thiên đàng. Trước giây phút ra đi đó, chắc lòng Ba vui lắm. Đôi môi Ba mấp máy dường như muốn nói điều gì đó mà không nói nên lời. Tay Ba bất động mấy hôm nay bỗng dưng vẫy vẫy vài cái như chào tạm biệt mọi người để theo Chúa. Chợt những dòng nước mắt tuôn tràn trên đôi má mọi người hòa trong niềm vui vì Ba được trùng phùng với Chúa. Ba ra đi khi mùa Xuân tươi đẹp đến. Muôn hoa đua nở trong ánh nắng mai rạng rỡ. Tiếng pháo nổ vang trong khúc nhạc Xuân rộn rã như tiễn biệt 69 năm của một đời con Chúa.

Ba đi rồi, gia đình mình như đàn chim vỡ tổ. Anh em con, kẻ ở lại hầu việc Chúa, người được ra đi qua lòng tốt của các ân nhân.

Cuốn phim cuộc đời hầu việc Chúa của Ba Má khắc sâu vào lòng các con cháu của Ba Má. Ba Má sớm mồ côi cha mẹ, dâng cuộc đời hầu việc Chúa trong hoàn cảnh thiếu thốn mọi bề. Trong những ngày khói lửa chiến tranh, có lúc hiểm nguy đến tính mạng, nhưng tạ ơn Chúa đã bảo tồn mạng sống để Ba Má tiếp tục con đường hầu việc Chúa như lời Chúa đã hứa : « Đức Giê-hô-va sẽ gìn giữ ngươi khi ra khi vào, từ nay cho đến đời đời » (Thi Thiên 121 :8).

Những kỷ niệm đầm ấm hạnh phúc của gia đình mình trong Chúa thật không có bút mực nào tả xiết. Những bữa cơm vui rộn tiếng cười nói của đàn con, dù chỉ có rau luộc chấm tương hay dưa mắm và vài con ba khía mà nó ngon làm sao ! Và có lẽ cái con ba khía đó cũng đã theo con kể từ dạo ấy. Rồi cũng có những bữa ăn thịnh soạn do chim quạ mang đến. Ba Má không hề than van, nhưng vẫn vui thỏa tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, dù con cái Chúa trong Hội Thánh lúc ấy cũng nghèo quá. Ba thường nói với các con : « Chúng ta không có gì gọi là hy sinh cho Chúa cả. Chỉ có Chúa mới là Đấng hy sinh cho mình mà thôi ». Hình ảnh Ba Má và các con quây quần vui thỏa trong những giờ cầu nguyện Gia đình lễ bái sớm tối qua từng trang Kinh Thánh, từng lời của các bài Thánh Ca đã làm hành trang cho con cháu của Ba Má vững vàng trong đức tin theo Chúa. Gia đình mình nghèo vật chất nhưng giàu lòng yêu mến Chúa và Chúa đã không quên chúng ta trong một giây phút nào, như từng trải của vua Đa-vít : « Trước tôi trẻ, rày đã già. Nhưng chẳng hề thấy người công bình bị bỏ hay là dòng dõi người đi ăn mày » (Thi Thiên 37 :25). Thật như lời Chúa đã hứa : « Đức Giê-hô-va sẽ cứ dắt đưa ngươi, làm cho ngươi no lòng giữa nơi khô hạn lớn, làm cho cứng mạnh các xương ngươi, ngươi sẽ như vườn năng tưới, như nước suối chẳng hề khô vậy » (Ê-sai 58 :11).

Ra đi hầu việc Chúa, từ dạo ấy quê hương của gia đình mình có lẽ là các địa danh của các Hội Thánh mà Ba Má đã từng dừng chân hầu việc Chúa. Cảm thương hoàn cảnh của Ba Má lúc già yếu không còn sức để hầu việc Chúa nữa, ngày ấy con mong ước sau khi ra trường đi dạy học có điều kiện giúp Ba Má có nơi che nắng che mưa. Nhưng « Ý tưởng Ta cao hơn ý tưởng các ngươi. Đường lối các ngươi chẳng phải đường lối Ta. Vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu thì đường lối Ta cao hơn đường lối các ngươi, ý tưởng Ta cao hơn ý tưởng các ngươi cũng bấy nhiêu » (Ê-sai 55 :8-9). Và Chúa nhân từ đã hậu đãi Ba Má một nơi ở tốt đẹp, phước hạnh đời đời bên cạnh Ngài.

Thời gian vẫn êm đềm trôi như một giấc mộng trong đêm. Ba mươi bảy năm qua, ngôi mộ của Ba được gửi tạm trong khuôn viên Nhà thờ Tin Lành Sa-đéc do Ba Má cùng Hội Thánh xây cất, và cũng là nơi dừng chân sau cùng trong cuộc đời hầu việc Chúa của Ba Má. Cũng ngần ấy năm Ba vui thỏa trong từng buổi Thờ phượng Chúa bên Hội Thánh. Ba đi rồi, Má và các con cháu được Chúa đưa đến Thụy Sĩ bình an để nối tiếp chức vụ của Ba Má nơi hải ngoại nầy. Tuy tuổi già sức yếu theo từng năm tháng, Má vẫn trung tín hầu việc Chúa bằng vật chất lẫn tinh thần. Má luôn động viên an ủi con cháu và cầu thay cho mọi người. Đầu tháng 9 năm 2012, Má được đoàn tụ với Ba và những người thân yêu của mình bên cạnh Chúa cùng với các thánh đồ.

Bây giờ con biết ở nơi đó Ba Má vui thỏa lắm vì các con cháu của Ba Má nên người hữu dụng cho Chúa. Và niềm vui lớn nhất, vinh dự nhất của người hầu việc Chúa khi được nghe tiếng Chúa yêu thương trìu mến : « Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm. Ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, Ta sẽ lập ngươi coi sóc nhiều, hãy đến hưởng sự vui mừng của Chúa ngươi » (Ma-thi-ơ 26 :21).

Nhìn lại những chặng đường đã qua, con thầm tạ ơn Chúa đã ban cho các con bậc Cha Mẹ lòng yêu kính Chúa sắc son, để từ đó lòng yêu kính Chúa tràn ngập trong lòng hậu tự của Ba Má mãi mãi về sau. Các con ghi nhớ lời Ba thường nói : « Để lại cho con một gia tài không bằng để lại cho con một đức tin nơi Chúa ». Gia tài ấy của Ba Má cho con cháu thật to lớn và quí giá đến muôn đời.

Xin gửi đến những ai được diễm phúc còn có Cha Mẹ bên cạnh. Xin ghi nhớ lời Chúa : « Hãy hiếu kính Cha Mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho » (Xuất 20 :12). Đây là điều răn đầu tiên trong sáu điều răn giữa người với người, và có lời hứa kèm theo. Hãy bày tỏ lòng yêu thương Cha Mẹ ngay hôm nay và đừng làm điều gì Cha Mẹ buồn lòng. Điều đó thật đẹp lòng Chúa. Xin đừng để quá trễ khi Cha Mẹ đã đi xa rồi, có hối tiếc cũng chỉ là muộn màng thôi.

Ba Má thương yêu,

Thư đã dài, nhưng giấy mực nầy không đủ gói trọn hết được tình yêu thương của Ba Má dành cho các con. Những kỷ niệm tốt đẹp về Ba Má, công ơn sinh thành dưỡng dục của Ba Má, gia tài đức tin của Ba Má để lại cho các con nên người hữu dụng cho Chúa, các con xin khắc ghi như một bức tranh tuyệt vời trong cuộc đời của gia đình mình.

Quê hương mà Chúa ban cho chúng ta không phải nơi trần thế nầy. Rồi đây chúng ta sẽ gặp lại nhau trong một mùa Xuân tươi đẹp sẽ đến. Quê hương đó sẽ không có mùa Hè oi ả nắng cháy, cũng không có gió Thu cho rụng lá vàng, cũng không có những ngày Đông dài giá lạnh tuyết rơi. Quê hương đó chỉ có một mùa Xuân tươi đẹp không tàn phai, không còn khóc than bởi sinh ly tử biệt. Cũng không có thời gian nào cho Xuân đến, Xuân đi, Xuân lại về. Mùa Xuân quê hương đó sẽ là mùa Xuân bất tận, đầy phước hạnh, vì Giê-Xu chính là Chúa Xuân.

Con của Ba Má,

Triệu Thị Mỹ Hạnh

 

Joomla templates by a4joomla